Cầm 2-3 tỉ đồng, mua BĐS vùng ven thế nào để tránh “mất cả chì lẫn chài”

Cầm 2-3 tỉ đồng, mua BĐS vùng ven thế nào để tránh “mất cả chì lẫn chài”

Đó là lời khuyên của TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế tại toạ đàm BĐS mới đây. Theo vị chuyên gia này, bất động sản vùng ven có tính ổn định trong thời gian dài, phù hợp mọi đối tượng từ đại gia đến người lao động. Còn người có tiền rất biết cách nhìn nhận vùng nào tiềm năng và họ thường mua để dành 5-7 năm với kỳ vọng tăng giá nhiều lần.

Trong khi đó, với người lao động muốn tìm chỗ an cư lạc nghiệp sẽ tìm những khu đất 100-200m2, xây nhà có sân vườn thì đất nền vùng ven là lựa chọn vừa túi tiền với mục đích kép vừa có nơi ở, vừa tích lũy giá trị gia tăng của tài sản.

Tuy nhiên, bất động sản hiện nay khó để lướt sóng, đặc biệt BĐS vùng ven. Do đó, những nhà đầu tư có mức sống trung bình, có trong tay 2-3 tỉ đồng hoặc vài trăm triệu đồng và có thu nhập ổn định để vay thêm có thể đầu tư bất động sản vùng ven tích hợp các yếu tố giá trị gia tăng là đô thị hóa và hạ tầng kết nối tốt.

Đồng thời, để biết được giá trị thực khu đất và tiềm năng phát triển trong tương lai, nhà đầu tư nên lấy giá đất tại một điểm nào đó để làm chuẩn, từ đó đối chiếu qua đất ở các vùng lân cận.

Từ kinh nghiệm cá nhân, ông Hiển cho hay, người mua nên lấy giá căn hộ Tp.HCM làm trung tâm. Bởi thị trường căn hộ là thị trường chuẩn nhất của nhà ở và quy mô rất lớn về sản lượng và tính thanh khoản nên giá ở thị trường này là đáng tin cậy. Từ đó, đối chiếu qua nhà phố, đất ở các vùng lân cận để làm cơ sở tham chiếu.

Cầm 2-3 tỉ đồng, mua BĐS vùng ven thế nào để tránh “mất cả chì lẫn chài” - Ảnh 1.

Theo ông Hiển, giá đất vùng ven còn khá mềm, tùy khẩu vị của mỗi người lựa chọn ở khu vực nào. Mỗi khu vực đều có những tiềm năng hấp dẫn riêng.

Theo các chuyên gia, BĐS vùng ven là “chiếc bánh” hấp dẫn cho mọi đối tượng nhà đầu tư từ những người có vốn tích luỹ khiêm tốn. Tuy nhiên, không phải ai nhảy vào thị trường này cũng đều thu về “quả ngọt”, nếu không cẩn trọng người mua có nguy cơ mất cả chì lẫn chài.

Theo chuyên gia BĐS cá nhân Phan Công Chánh, so với BĐS trung tâm thì BĐS vùng ven có những điểm yếu, chẳng hạn về tính thanh khoản.  Do vậy, nhà đầu tư cần hoạch định kỹ lưỡng, có chiến lược đầu tư trung – dài hạn mới nên chọn BĐS vùng ven.

Từ kinh nghiệm cá nhân, ông Chánh cũng đưa ra nhiều lưu ý khi chọn loại hình bất động sản này.

Trước hết là vấn đề về pháp lý. Có sổ đỏ mới nghĩ đến vấn đề giao dịch.

Tiếp đó là tính thanh khoản. Phải trả lời được các câu hỏi, nếu có nhu cầu chuyển khoản đầu tư đó thành tiền, phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân thì bất động sản đó có dễ dàng bán được không, có người sẵn lòng quan tâm mua không?

Thứ ba là vấn đề quy hoạch. Khi quy hoạch có những thay đổi hay điều chỉnh, chúng ta không kiểm tra sẽ dính vào những vướng mắc quy hoạch khiến nhà đầu tư phải bán rẻ, bán tháo để thu tiền về.

Mặt khác, bất động sản đó phải có sức sống thật, được thể hiện qua mật độ dân cư và tiện ích xung quanh.

Thứ tư là về khả năng tài chính. “Đầu tư bất động sản vùng ven là đầu tư trong trung và dài hạn nên sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức thấp, khoảng 50% đổ lại. Điều này chỉ áp dụng ở thời điểm kinh tế ổn định. Còn trong thời gian này, khi kinh tế có khá nhiều biến động, có thể hạ đòn bẩy xuống mức khoảng dưới 30%”.

“Tóm lại, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ mọi thông tin trước khi giao dịch, nhất là trong bối cảnh thị trường liên tục xuất hiện các cơn sốt khiến giá cả bị đẩy lên phi mã”, ông Chánh dành lời khuyên.

Đồng quan điểm, ông Nhữ Mạnh Hải, Phó Tổng giám đốc Trần Anh Group cho biết, khi đầu tư BĐS vùng ven nhà đầu tư cần xác định trước hết mục đích của mình là như thế nào. Nếu mua đất để lướt sóng giao dịch nhanh thì nên chọn những khu vực gần trung tâm, đông dân và đầy đủ tiện ích, khu vực gần sông hồ, cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thiện…đây là những nơi có giá trị bất động sản tăng nhanh.

Ngược lại nếu mục đích đầu tư trung và dài hạn thì tìm những khu vực có nhiều tiềm năng như cơ sở hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư mạnh mẽ, các khu công nghiệp đang hình thành…đây là những nơi có giá đất còn rẻ và tăng dần trong thời gian tới.

Ông Hải cho rằng, người mua nhà đất vùng ven cần chậm rãi để thẩm định thông tin bất động sản đó chứ không nên mua vội. Những câu hỏi cần được đặt ra là những ai sẽ mua lại mảnh đất này? Tiềm năng, lý do khu đất sẽ tăng giá? Thời gian đầu tư và mức kì vọng lợi nhuận như thế nào?

Các chuyên gia cảnh báo, người mua bất động sản vùng ven cần tỉnh táo không mua đất chỉ theo những lời giới thiệu hoặc quảng cáo của môi giới bởi có khả năng họ cố tình thêu dệt thông tin chỉ với mục đích bán được hàng.

Theo CafeF

Nếu cần tìm hiểu thêm những thông tin khác,

Hãy liên hệ với tôi qua sđt/zalo 0377 277 974 hoặc bấm vào logo góc dưới màn hình

Add a Comment

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật hoàn toàn. Những mục bắt buộc nhập sẽ có dấu *