Cần tập trung xử lý nhanh đất giấy tay tại dự án sân bay quốc tế Long Thành

Cần tập trung xử lý nhanh đất giấy tay tại dự án sân bay quốc tế Long Thành

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, những vướng mắc trong quá trình xử lý các trường hợp cho tặng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tay (đất giấy tay) là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến cho công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành bị chậm tiến độ.

Theo UBND tỉnh, trong phạm vi 5 ngàn ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành, đến thời điểm này, Đồng Nai đã thực hiện thu hồi diện tích hơn 3,8 ngàn ha, đạt khoảng 77%. Mặc dù vậy, hiện nay, tỉnh mới thực hiện giao đất đợt 1 cho Cảng vụ Hàng không miền Nam diện tích đất gần 1,3 ngàn ha.

Để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, Đồng Nai cần bàn giao cho Cảng vụ Hàng không miền Nam 1.810ha để đầu tư xây dựng hạ tầng cảng hàng không và 722ha dự trữ đất dôi dư.

Theo UBND H.Long Thành, qua rà soát, toàn bộ dự án Sân bay Long Thành có khoảng 1 ngàn trường hợp đất giấy tay. Trong đó, riêng trong khu vực ưu tiên bàn giao mặt bằng trước (khu vực 1.810ha) có 273 trường hợp đất giấy tay gồm 2 dạng đất giấy tay trọn thửa (cho tặng, chuyển nhượng, thừa kế trọn thửa đất) có 12 trường hợp và đất giấy tay tách thửa (cho tặng, chuyển nhượng, thừa kế một phần thửa đất) có 261 trường hợp.

Để xử lý các hồ sơ đất giấy tay, thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành các hướng dẫn, đồng thời thành lập Tổ công tác xử lý vướng mắc đất giấy tay thuộc dự án Sân bay Long Thành.

Mới đây, tại hội nghị trực tuyến do Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì về tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, UBND tỉnh đã cam kết sẽ hoàn thành thu hồi phần diện tích còn lại hơn 1,1 ngàn ha thuộc dự án trong năm 2021. Cùng với đó, Đồng Nai sẽ giao đất đợt 2 với diện tích 400ha thuộc khu vực ưu tiên và 200ha thuộc khu vực 722ha đất dự trữ trong tháng 11 này.

Đối với tiến độ chung của dự án, dự kiến tỉnh sẽ hoàn thành công tác bồi thường, giao đất đủ diện tích đất toàn dự án trong quý 1/2022.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, để thực hiện mục tiêu này, các cơ quan liên quan phải tập trung hơn nữa đối với tất cả các công việc thuộc dự án.

Theo đó, UBND huyện Long Thành chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, xử lý các hồ sơ đất giấy tay. Văn phòng UBND tỉnh sớm thẩm định văn bản để trình ký ban hành hướng dẫn xử lý đối với một số trường hợp đất giấy tay do Sở Tư pháp tham mưu.

Cùng với đó, UBND huyện Long Thành đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công việc như chi trả tiền đền bù, hỗ trợ, xét và giao đất tái định cư cho người dân.

Theo CafeF

Nếu cần tìm hiểu thêm những thông tin khác,

Hãy liên hệ với tôi qua sđt/zalo 0377 277 974 hoặc bấm vào logo góc dưới màn hình

Add a Comment

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật hoàn toàn. Những mục bắt buộc nhập sẽ có dấu *