"Đại đô thị 100-300ha nhà ở giá rẻ 5 sao sẽ tạo ra một cuộc cách mạng cho nhà ở xã hội"

“Đại đô thị 100-300ha nhà ở giá rẻ 5 sao sẽ tạo ra một cuộc cách mạng cho nhà ở xã hội”

Thưa ông, khởi phát từ đâu Apec đặt mục tiêu xây dựng 6-10 triệu căn nhà ở xã hội trong vòng 5 năm tới?

Như chúng ta đã thấy, hiện giá nhà tại Việt Nam nếu so sánh trên cơ sở thu nhập đầu người cao hơn so với nhiều nước. Đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng giá căn nhà thấp nhất cũng từ 1–1.2 tỷ đồng. Với mức giá này thì một gia đình trẻ phải tiết kiệm trong thời gian từ 20 năm -25 năm. Nếu so sánh số năm tiết kiệm để một hộ có thể mua nhà thì Việt Nam cao hơn so với nhiều nước khác như tại Châu Phi chỉ cần 7 – 9 năm…

Khởi phát từ thực trạng trên, là một nhà đầu tư bất động sản chúng tôi muốn xây dựng những căn nhà ở xã hội giá đâu đó từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng để nhiều người thu nhập thấp chỗ ở, mang lại lợi ích cho cộng đồng, cho xã hội.

Có thể thấy, nhà ở xã hội đang là nhu cầu bức thiết của xã hội, trước Apec Group nhiều doanh nghiệp đã làm nhưng làm chưa tới, theo ông đâu là khó khăn lớn nhất khi triển khai nhà ở xã hội hiện nay?

Theo số liệu từ Bộ Xây dựng cho biết theo thống kê của các địa phương, sau gần 10 năm thực hiện, tính đến nay, cả nước mới hoàn thành 254 dự án, tương đương khoảng 108.800 căn nhà ở xã hội với tổng diện tích hơn 5,4 triệu m2. Trong khi đó, tốc độ độ thị hóa của Việt Nam rất cao tới 37,5% với mức tăng dân số đô thị 3%, cao nhất khu vực Đông Nam Á. Do vậy, chúng ta cần đánh giá nghiêm túc, và cần một sự quyết tâm, đồng lòng cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và các tầng lớp xã hộicần vào cuộc mạnh mẽ để làm cuộc “Đại cách mạng NƠXH cho người dân”.

Hiện nay, các dự án NƠXH chưa có quy hoạch mang tính tổng thể, đồng bộ, thiếu quyết tâm cao của các tầng lớp xã hội để giải quyết vấn đề cấp thiết. Cùng với đó là những hạn chế về mô hình nhà ở xã hội, hạn chế về đối tượng tiếp cận. Sự thiếu quyết tâm và quan tâm của doanh nghiệp, khi chỉ tập trung phát triển nhà ở thương mại, hoặc khi triển khai dự án NƠXH lại đề xuất những ưu đãi vượt quá các chính sách pháp luật hiện hành;

Đề án của Apec Group xây dựng 6-10 triệu căn hộ nhà ở xã hội, liệu có quá sức đối với một doanh nghiệp bất động sản không, thưa anh?

Đã đến lúc các chủ đầu tư cần suy nghĩ nghiêm túc về việc phát triển nhà ở xã hội để nhiều người dân nghèo có chỗ ở. Chúng ta không chỉ xây dựng những dự án nhà ở xã hội giá rẻ mà phải tạo ra những khu đô thị nhà ở xã hội với đầy đủ tiện ích. Đối với Apec Group, chúng tôi mong muốn là những người khởi xướng. 6-10 triệu căn nhà là mục tieu chúng ta hướng đến. Cùng với Apec Group sẽ có nhiều doanh nghiệp cùng chung tay với chung tôi trong chiếc lược này.

Hiện nay, nhiều dự án nhà ở xã hội đã đi vào vận hành, dù giá rẻ nhưng vẫn chưa thực sự hấp dẫn người dân, kéo cư dân về ở do ở xa trung tâm và thiếu tiện ích. Apec Group sẽ giải quyết bài toán này thế nào thưa ông?

Có một thực tế là hiện nay các dự án nhà ở xã hội của chúng ta chỉ mới chú tâm đến xây dựng mà khâu quản lý, vận hành rất kém. Thiếu cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại chưa thuận tiện là rào cản khiến người dân không mặn mà. Để giải quyết bài toán trên chúng tôi sẽ xây dựng những khu nhà ở xã hội 5 sao với chất lượng tốt và quản lý vận hành tiêu chuẩn cao. Chúng tôi tự tin có thể làm được điều này bởi hiện nay Apec đã có kinh nghiệm xây dựng và quản lý hàng nghìn căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao. 

Mục tiêu của Tập đoàn APEC sẽ đầu tư và phát triển từ 6 – 10 triệu “căn hộ (NƠXH) 5 sao” trong giai đoạn 2021 – 2030; trong đó, từ 2021 – 2025 hoàn thành 2 – 4 triệu căn hộ, từ 2026 – 2030 hoàn thành 4 – 6 triệu căn hộ.

“Khái niệm nhà ở xã hội 5 sao” anh nói ở đây được định nghĩa thế nào, thưa anh?

Tập đoàn Apec sẽ là đơn vị tiên phong đầu tư các khu nhà ở xã hội thành những khu đô thị nhà ở xã hội 5 sao hoặc tốt hơn nữa là có thể đầu tư lên thành các Khu đô thị nhà ởan sinh xã hội 5 sao với quy mô lớn, đáp ứng 5 tiêu chí gồm: Chất lượng cao, thẩm mỹ đẹp, sinh thái, thông minh, tiện ích đầy đủ(công viên, bể bơi, hồ điều hòa, vườn hoa chủ đề, đường riêng cho xe đạp, quảng trường, phố đi bộ, trung tâm thương mại, khu thể thao văn hóa đa năng, trường liên cấp, vườn giáo dục, trung tâm y tế, trung tâm đổi mới sáng tạo, vườn ươm khởi nghiệp, sử dụng năng lượng tái tạo, quản lý vận hành chuyên nghiệp). 

Với tiện ích trung và cao cấp, liệu giá bán các căn nhà ở xã hội sẽ bị đội lên không, thưa anh?

Chúng tôi sẽ tập trung vào các sản phẩm căn hộ có diện tích căn hộ từ 25 – 70 m2/căn; giá bán tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh khoảng 13 – 16 triệu đồng/m2, các thành phố còn lại khoảng 9 – 14 triệu đồng/m2. Với chính sách ưu đãi thanh toán linh hoạt, người dân chỉ cần 30% giá trị căn hộ để sở hữu căn hộ, 70% giá trị còn lại được hỗ trợ vay vốn ngân hàng hoặc tổ chức tài chính với thời hạn 10 – 20 năm. Tất cả các sản phẩm sẽ được phân phối theo một hệ thống quản lý thông minh đảm bảo thủ tục công khai, minh bạch, tất cả “Vì một Việt Nam không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Thưa ông, ông có thể tiết lộ về những dự án khu đô thị nhà ở xã hội Apec sẽ xây dựng sớm nhất trong thời gian tới?

Trong tháng 11 này, Tập đoàn Apec sẽ  ra mắt Tổng công ty với tổng vốn điều lệ ban đầu khoảng 10.000 – 20.000 tỷ đồng, phần còn lại chúng tôi sẽ huy động từ các tổ chức như ngân hàng, định chế tài chính trong và ngoài nước, từ các đối tác, nguồn lực của xã hội với quy mô từ 50.000 – 100.000 tỷ và sẽ tăng lên phù hợp với mỗi thời kỳ đầu tư. 

Tại Hải Phòng, chúng tôi đã tiên phong dùng gần 200ha đất của mình tại thành phố Hải Phòng để kiến nghị Chủ tịch Quốc hội, TP Hải Phòng chấp thuận cho đầu tư “Khu đô thị An sinh xã hội 5 sao” nhằm cung cấp khoảng 80.000 căn hộ người dân TP Hải Phòng.

Tại TP Cần Thơ, hiện tại chúng tôi đã được TP Cần Thơ giao cho nghiên cứu khu đô thị 300ha bên đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Thủy. Chúng tôi kiến nghị Thủ tướng xem xét phê duyệt cho chuyển đổi từ 60 -100 ha làm khu đô thị nhà ở xã hội 5 sao kiểu mẫu. Tại Thái Nguyên, chúng tôi kiến nghị Thủ tướng xem xét cho chúng tôi chuyển đổi 50ha đất trong quỹ đất 170ha khu Điềm Thụy B tại huyện Phú Bình do Apec đang làm chủ đầu tư để làm nhà ở xã hội 5 sao.

Tại TP Hà Nội, Tập đoàn Apec đề xuất đầu tư từ 500.000 đến 1.000.000 căn hộ NƠXH dựa trên quỹ đất đã được quy hoạch nêu trên và một số khu khác trong giai đoạn 2021 – 2025. Tại TP Hồ Chí Minh, Tập đoàn Apec tiên phong xin đề xuất đầu tư từ1 – 2 triệu căn hộ nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 – 2025 dựa trên việc tiếp nhận các quỹ đất có sẵn, hoặc mua lại các quỹ đất các KCN rồi chuyển đổi làm nhà ở xã hội.

Tập đoàn Apec đề xuất đầu tư khoảng 1 triệu căn hộ NƠXH 5 sao tại các địa phương ngoài TP Hà Nội và TP Hồ chí Minh cho các đối tượng an sinh xã hội trong giai đoạn 2021 – 2025.

Xin cảm ơn ông!


Theo CafeF

Nếu cần tìm hiểu thêm những thông tin khác,

Hãy liên hệ với tôi qua sđt/zalo 0377 277 974 hoặc bấm vào logo góc dưới màn hình

Add a Comment

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật hoàn toàn. Những mục bắt buộc nhập sẽ có dấu *