photo1629252507262-16292525076201013435153.jpeg

Hàng ngàn ha đất chưa được chuyển mục đích sử dụng

Trong chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất được Chính phủ phê duyệt thì đến năm 2020, Đồng Nai có gần 153,8 ngàn ha đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, đến nay tỉnh mới chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp được trên 129,2 ngàn ha. Nguyên nhân là do có nhiều dự án đến nay vẫn chưa được đầu tư xây dựng nên chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đến nay, Đồng Nai còn thiếu so với chỉ tiêu quy hoạch đất phi nông nghiệp là hơn 24,5 ngàn ha. Trong diện tích đất phi nông nghiệp còn thiếu rơi vào đất khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp, thương mại dịch vụ, cơ sở sản xuất, phát triển hạ tầng, đất ở nông thôn…

Mục tiêu của Chính phủ quy hoạch cho tỉnh chuyển đổi nhiều diện tích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là để triển khai các công trình, dự án trên lĩnh vực kinh tế – xã hội, góp phần tạo ra động lực trong phát triển kinh tế cho địa phương. Như vậy, chuyển đổi đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp chậm đồng nghĩa với việc nhiều công trình, dự án chưa được triển khai xây dựng theo đúng lộ trình, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Theo chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất năm 2020, Đồng Nai có gần 32,2 ngàn ha đất phát triển hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, đến nay, đất hạ tầng kỹ thuật mới đạt gần 22,4 ngàn ha, thấp hơn so với chỉ tiêu quy hoạch trên 9,8 ngàn ha.

Đơn cử như đất KCN trên địa bàn tỉnh chỉ tiêu quy hoạch đến năm 2020 là hơn 12 ngàn ha, nhưng đến nay đất KCN mới đạt gần 10,2 ngàn ha, còn trên 1,8 ngàn ha chưa được chuyển mục đích sang đất công nghiệp. Thực tế, nhiều KCN tại Đồng Nai đã được đưa vào quy hoạch mở rộng, đầu tư mới nhưng còn vướng thủ tục chưa thể triển khai là: KCN Cẩm Mỹ (H.Cẩm Mỹ), KCN Gia Kiệm (H.Thống Nhất), KCN công nghệ cao Long Thành (H.Long Thành), KCN Ông Kèo (H.Nhơn Trạch)…

Hiện nay, đất công nghiệp của Đồng Nai đã cho thuê gần hết, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài muốn thuê diện tích đất lớn trong các KCN để xây dựng nhà máy nhưng không tìm được. Việc chậm chuyển đổi mục đích sử dụng đất và triển khai mở rộng, đầu tư mới các KCN khiến tỉnh mất đi nhiều cơ hội trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tương tự, những lĩnh vực khác cũng mất đi không ít cơ hội để phát triển.

Trong giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai dự tính sẽ tăng tốc trong việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để triển khai hàng loạt dự án trên lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, khu đô thị.

Khả năng trong 5 năm tới, Đồng Nai sẽ chuyển đổi nhiều diện tích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để triển khai hàng loạt công trình dự án về hạ tầng giao thông, KCN, khu dân cư, khu đô thị, khu du lịch, thương mại dịch vụ. Dự tính, riêng đất dành cho mở rộng các KCN, xây dựng mới các KCN, cụm công nghiệp lên đến trên 7 ngàn ha. Giao thông cũng được ưu tiên hàng ngàn ha để triển khai nhiều tuyến đường kết nối vùng, tỉnh, huyện, xã. Những nơi sẽ triển khai nhiều dự án là TP.Biên Hòa và các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom.

Theo CafeF

Nếu cần tìm hiểu thêm những thông tin khác,

Hãy liên hệ với tôi qua sđt/zalo 0377 277 974 hoặc bấm vào logo góc dưới màn hình

Add a Comment

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật hoàn toàn. Những mục bắt buộc nhập sẽ có dấu *