photo1628830976758-1628830976992567220533.jpeg

Tp.HCM kiến nghị cập nhật dự án thế chấp, tình hình bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Theo đó, từ khi Luật Kinh doanh bất động sản năm 2015 có hiệu lực đến nay (từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2021), trên địa bàn TP. HCM có tổng cộng 339 dự án được Sở Xây dựng thành phố này xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo UBND Tp.HCM, theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 của Luật kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư dự án nhà ở hình thành trong tương lai phải có văn bản gửi Sở Xây dựng kèm giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trường hợp có thế chấp dự án hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải gửi kèm theo giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó.

Trường hợp không có thế chấp dự án hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải ghi rõ cam kết chịu trách nhiệm trong văn bản gửi Sở Xây dựng.

Ngoài ra, UBND Tp.HCM cũng kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, phối hợp ngân hàng Nhà nước cập nhật việc thế chấp dự án, tình hình bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trên cổng thông tin dịch vụ quốc gia, nhằm nâng cao thi hành pháp luật bảo lãnh giao dịch, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người mua, đảm bảo thông tin về dự án hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua được đăng tải đầy đủ và chính xác.

Bảo Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Theo CafeF

Nếu cần tìm hiểu thêm những thông tin khác,

Hãy liên hệ với tôi qua sđt/zalo 0377 277 974 hoặc bấm vào logo góc dưới màn hình

Add a Comment

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật hoàn toàn. Những mục bắt buộc nhập sẽ có dấu *